UNIVERSITY OF TOKYO

08/12/2015

Đại học Tokyo (viết tắt Todai) thành lập năm 1887, là đại học quốc gia đầu tiên tại Nhật. Đây là trường đại học của Châu Á được xếp hạng cao nhất trong bảng xếp hạng ARWU (Academic Ranking of World Universities) từ năm 2003 tới nay. Suốt chiều dài lịch sử của mình, trường đã đào tạo rất nhiều danh nhân cho nước Nhật, trong đó có 6 thủ tướng cùng rất nhiều nhà toán học, kiến trúc sư…Trường giảng dạy tất cả các môn học chủ yếu cho cả bậc dưới đại học và trên đại học và cung cấp phương tiện nghiên cứu cho các môn học này. Trường có 2.800 giáo sư, phó giáo sư và giảng viên, và khoảng 28.000 sinh viên theo học. Trường có 10 khoa với tổng cộng 30.000 sinh viên, trong đó có 2.100 sinh viên quốc tế, 2.200 nhà nghiên cứu nước ngoài đến tham quan, khảo sát trong thời gian ngắn. Trường có 5 campus ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano.

Đại học Tokyo có hai loại khoa hoặc trường chia sẻ kiến thức nhằm tạo thuận lợi cho nghiên cứu và giảng dạy. Một loại dành cho các học giả của trường gồm 18 khoa, trường. Một loại tập trung vào những mục tiêu đặc biệt dành cho học giả của cả nước Nhật gồm 4 khoa, trường. Có nhiều cơ sở nghiên cứu gắn với nhiều khoa khác nhau của trường. Tất cả các cơ sở nghiên cứu của các viện đều phối hợp chặt chẽ với các khoa hoặc trường liên hệ trong giảng dạy và giám sát hoạt động của các nghiên cứu sinh…

Trường có một hệ thống thư viện, tập trung tại Tổng thư viện, được nối mạng liên kết với 55 thư viện của các khoa, trường, viện. Có khoảng 8,1 triệu quyển sách và tạp chí trong đó có nhiều ấn bản quý hiếm. Trường có một viện Bảo tàng độc đáo, đó là một hệ thống bảo tàng đặc biệt bao gồm nhiều lĩnh vực, từ cổ sinh vật học đến nhân chủng học.

Ba địa điểm trường sở của trường là ở Hongo, Komaba và Kashiwa, ngoài ra còn có những cơ sở khác tại Tokyo và nơi khác trong nước. Địa điểm chính là Hongo Bunkyoku tại Tokyo, rộng 56 hecta, nơi đây được chính phủ Nhật xem là tài sản văn hóa quan trọng của đất nước, phần lớn khoa, trường, viện đều nằm ở đây. Khu Komaba rộng 35 ha, tọa lạc tại địa khu Meguro-ku cũng tại Tokyo. Khu Kashiwa rộng 24 ha nằm ở quận Chiba, ngoại ô Tokyo.

Cơ sở Bunkyo nằm tại vị trí cách ga Myogadani thuộc tuyến tàu điện ngầm Marunouchi chạy vòng quanh trung tâm Tokyo. Từ nhà ga Tokyo, ga đường sắt nằm ở trung tâm Tokyo, bạn có thể đến cơ sở Bunkyo trong vòng 10 phút, hoặc có thể đi đến Ikebukuro – một nhà ga có nhiều trạm đầu cuối giao thông tại Tokyo – chỉ trong 5 phút qua 2 nhà ga, còn nếu bạn ở Akihabara thì cũng chỉ mất 15 phút để đến nơi. Ở Ikebukuro có rất nhiều cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm lớn, các cửa hàng quy mô lớn, khách sạn, v.v… nên rất tiện lợi trong việc mua sắm.

Mặt khác, xung quanh cơ sở này là một khu dân cư phủ rợp bóng cây, nên sinh viên có thể tập trung học tập trong một môi trường yên tĩnh. Hội quán giáo dục quốc tế nằm trong khuôn viên trường là một toàn nhà lâu đời lợp mái ngói, được sử dụng để đào tạo chương trình đặc biệt dành cho du học sinh, v.v…

THÔNG TIN LIÊN LẠC

Add: Tokyo Daigaku, 7-3-1 Hongo, Bunkyo-ku, Tokyo 113-8654, Japan

Web: www.u-tokyo.ac.jp/en/contact.html

Đại học Tokyo bao gồm Trường Nghệ thuật và Khoa học, 9 phân khoa, 15 trường cao học và 11 viện nghiên cứu.

  • 9 Khoa: Luật, Y, Công nghệ, Văn học, Khoa học, Nông nghiệp, Kinh tế, Giáo dục và Dược.
  • 11 trường cao học truyền thống: Luật và Chính trị, Y khoa, Công nghệ, Nhân văn và Xã hội, Khoa học, Nông nghiệp và Khoa học đời sống, Kinh tế, Nghệ thuật và Khoa học, Giáo dục, Khoa học Dược, Khoa học Toán.
  • 4 trường cao học mới thành lập trong thập niên vừa qua: Khoa học biên giới, Nghiên cứu Thông tin giữa các ngành học thuật, Kỹ thuật và Khoa học thông tin, và Chính sách Cộng đồng.

Trường có 11 viện nghiên cứu: Viện Khoa học Y, Viện Nghiên cứu động đất, Viện Văn hóa Phương Đông, Viện Khoa học Xã hội, Viện Khoa học Kỹ thuật, Viện Sử học, Viện Phân tử và Tế bào sinh học, Viện nghiên cứu Tia vũ trụ, Viện Vật lý Chất rắn, Viện Nghiên cứu Đại dương, và Trung tâm Nghiên cứu về Khoa học Kỹ thuật Tiên tiến.


$7,500


Các trường Đại học Tokyo luôn mở cửa ký túc xá chào đón sinh viên quốc tế. Sinh viên có thể đăng ký ở ký túc xá của trường vào hai thời điểm trong một năm, vào giữa tháng 1 (bắt đầu ở tháng 4) và vào tháng 7 (bắt đầu ở tháng 10). Sinh viên nộp đơn cho cơ quan hành chính của nhà trường. Tuy nhiên, sinh viên nên lưa ý, phòng ở được giới bạn, do đó có thể có sinh viên nộp đơn nhưng không thể được cung cấp chỗ ở.

Nhiều sinh viên thích cuộc sống tự do, độc lập và riêng tư đã chọn thuê phòng trọ bên ngoài. Tiền thuê các căn hộ tư nhân thì khá khác nhau, nó phụ thuộc vào khoảng cách từ nhà trọ tới trường, kích thước phòng, phòng mới hay cũ, phòng được trang bị đồ đạc hay chưa… Hầu hết các phòng thuê ngoài đều không được trang bị đồ đạc, do đó sinh viên phải tự sắm các đồ dùng trong phòng.


Chia sẻ bài viết:


BÌNH LUẬN