10 điều quan trọng cần cân nhắc khi quyết định điểm đến du học

30/11/2015

10 điều quan trọng cần cân nhắc khi quyết định điểm đến du học

Những sinh viên muốn theo đuổi chương trình đại học sẽ có một sự lựa chọn lớn hơn bao giờ hết, và số lượng các trường đại học quốc tế ngày càng tăng cao nhằm phục vụ những ai có nhu cầu du học.

Tiến sĩ Rolf Strom-Olsen từ Đại học IE đã phác họa  10 điều quan trọng cần cân nhắc khi quyết định điểm đến du học.

Dưới đây là danh sách 10 điều cần cân nhắc khi quyết định nơi du học:

1. Mối quan hệ

Tình bằng hữu ở trường đại học sẽ mãi bên bạn – và thật vậy, sẽ quyết định – trọn cuộc sống của bạn. Do đó, bạn muốn hình thành mối quan hệ nào?

Các trường đại học quốc tế thường có nhiều nhóm sinh viên rất đa dạng, nghĩa là sinh viên kết bạn từ khắp mọi nơi.

Hãy xem đây như là một ví dụ từ kinh nghiệm của một cựu sinh viên của tôi, Claudio. Khi tình cờ gặp cậu ấy vào học kỳ cuối, tôi đã hỏi kỳ nghỉ hè thế nào, cậu ấy trả lời tôi một cách thân tình rằng cậu ấy dành toàn bộ thời gian của mình để thăm bạn bè đại học.

Claudio đã trải qua cả một mùa hè tại Hy Lạp, Anh, Pháp, Thụy Sĩ và Ma-rốc, cũng như tiếp đãi bạn bè của mình – những người bạn đến thăm cậu ấy ở Ý – quê hương của cậu. Các trường đại học quốc tế khuyến khích tình bằng hữu toàn cầu, ngay cả khi bạn không phải là một tay du lịch bụi thường xuyên.

camnangduhoc

2. Giảng viên

Nếu bạn đang nghĩ đến một trường đại học hoặc cao học quốc tế nào đó, thì hãy xem qua danh sách giảng viên để đảm bảo tính đa dạng của đội ngũ giảng viên phản ánh nhóm sinh viên đa dạng.

Trong khi các trường đại học lớn quốc gia có những vị giáo sư phần lớn đào tạo theo lối truyền thống địa phương, thì trường quốc tế có khuynh hướng tích lũy kiến thức từ khắp nơi trên thế giới.

Chẳng hạn như, tại trường đại học của tôi, sinh viên năm nhất được các giáo sư đến từ Tây Ban Nha, Canada, Phần Lan, Mỹ, Pakistan, Đức, Argentina và Pháp trong số những quốc gia khác giảng dạy. Điều đó có nghĩa rằng bạn có thể tích lũy được kho kiến thức rộng lớn từ nhiều nền giáo dục (cũng như ngữ giọng) khác nhau trên lớp học.

3. Môi trường lớp học

Các trường đại học quốc tế có xu hướng thu nhỏ số lượng sinh viên trong lớp hơn và theo phương pháp sư phạm Anh-Mỹ. Có nghĩa là, lớp học nhỏ hơn và môi trường học tập tương tác nhiều hơn.

Sinh viên tại các trường lớn thuộc quốc gia thường (mặc dù không phải lúc nào cũng thế) học trong một giảng đường bao la, rộng lớn và tương tác hạn chế với hầu hết các giáo sư, ít nhất là trong hai năm học đầu tiên.

Các trường đại học quốc tế trông giống như trường cao đẳng đại cương nhỏ, nơi đó hạn chế lượng sinh viên trong lớp và các giáo sư được khuyến khích tiếp cận sinh viên và là một phần gắn bó với cuộc sống sinh viên ngoài thời gian trên lớp.

4. Cuộc sống sinh viên

Thông thường, nét đặc trưng của các cơ sở thuộc trường đại học quốc tế là nhỏ, và thường là nơi cư trú dành cho sinh viên. Điều này có nghĩa là cuộc sống sinh viên ở đây được biết đến nhiều hơn và gắn bó nhiều hơn là ở các trường có quy mô lớn – nơi sinh viên thường sống trong chính căn nhà mình và chỉ đến cơ sở để nghe giảng hoặc học tập. Vì vậy, nếu bạn muốn có một cuộc sống sinh viên tích cực hơn, thì môi trường nhỏ hơn thường hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, mặt khác, các trường nhỏ hơn thì nguồn tài nguyên có thể hạn chế hơn, như là dụng cụ thể dục hoặc thư viện nghiên cứu lớn. Vì vậy, bạn nên suy nghĩ thật kỹ điều gì quan trọng đối với mình khi nói đến những trải nghiệm lúc học ở cơ sở trường.

5. Sinh viên “quốc tế” và sinh viên “nước ngoài”

Có một khác biệt lớn giữa sinh viên nước ngoài và sinh viên quốc tế. Ví dụ, sinh viên từ nước ngoài đến du học tại các tổ chức quốc gia lớn hơn thường là một phần của cộng đồng sinh viên nước ngoài.

Ở các trường đại học quốc tế, mọi sinh viên đều là “nước ngoài”, ngay cả sinh viên địa phương vì không có bản sắc dân tộc thống trị trong khuôn viên trường. Do đó, danh hiệu ấy trở nên vô nghĩa bởi lẽ sinh viên không hòa nhập vào hoặc bản sắc văn hóa không tồn tại trong trường. Tất cả đều là sinh viên quốc tế; không ai là sinh viên nước ngoài cả.

6. Ngôn ngữ

Theo tôi được biết, ngôn ngữ luôn được sử dụng trong các trường đại học quốc tế là tiếng Anh. Nếu bạn có hứng thú theo đuổi học vấn của mình bằng ngôn ngữ đó, thì trường đại học quốc tế có thể là sự lựa chọn rất thích hợp đối với bạn.

Với tầm cỡ quốc tế, trình độ tiếng Anh của mỗi sinh viên sẽ khác biệt đáng kể mặc dù điểm TOEFL hoặc những kỳ thi khác mà các trường đại học quốc tế thường tận dụng để đảm bảo khả năng thông thạo ngoại ngữ phù hợp cho tất cả sinh viên.

Theo quan sát của tôi, việc nói và viết tiếng Anh lưu loát là một lợi thế phụ có được từ việc hòa nhập vào môi trường tiếng Anh hơn bốn năm. Khi đến với trường chúng tôi, các bạn sinh viên không thành thạo kỹ năng tiếng Anh, nhưng họ gần như trở thành người bản ngữ khi tốt nghiệp.

Một điều đáng lưu ý là, theo nhận định, các trường đại học quốc tế rất đa văn hóa, có nghĩa rằng các sinh viên được tận dụng từ nhiều ngôn ngữ đa dạng. Ví dụ, trong lớp học của tôi, tôi thường lạc vào một thế giới ngôn ngữ “thập cẩm” của các sinh viên. Vì vậy, giáo trình của bạn sẽ là tiếng Anh, trong khi thế giới của bạn lại đa ngôn ngữ.

7. Kế hoạch sự nghiệp

Điều này rất quan trọng bởi vì trường đại học quốc tế có thể cung cấp những kiến thức chủ đạo để chuẩn bị bước váo một số ngành nghề, chứ không phải những nghề nghiệp khác. Ví dụ, nếu bạn mong muốn trở thành một bác sĩ hay một giáo viên, thì tốt hơn hết là bạn nên theo đuổi việc học tại một trường quốc gia.

Tuy nhiên, nếu bạn có hứng thú theo đuổi sự nghiệp kinh doanh quốc tế, thì khi đó học tập ở một trường quốc tế có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên của chúng tôi nhắm tới nhiều lựa chọn trên khắp toàn cầu. Dĩ nhiên, một số sẽ chọn trở về nước, nhưng một số khác sẽ đến những nơi như New York, London hay Singapore, nơi mà trình độ chuyên môn đại học của họ luôn mở rộng cửa đón chào sự nghiệp của bản thân.

8. Kỹ năng văn hóa

Tất nhiên, khi học ở bất cứ nơi đâu, bạn sẽ khám phá thế giới ngoài trường – cung cấp cho bạn cơ hội lĩnh hội kỹ năng trong nền văn hóa đó. Do đó, nếu bạn dự định du học nước ngoài, bạn nên chắc chắn rằng mình vô cùng yêu mến đất nước sẽ theo học.

Nhiều sinh viên đến với chúng tôi phần nào là do Tây Ban Nha quá cuốn hút họ, ngoài ra, họ cũng muốn học cả ngôn ngữ lẫn nền văn hóa.

Đôi khi lý do du học cũng không sâu sắc lắm. Chẳng hạn như, một sinh viên bảo tôi rằng, cô ấy muốn học ngành thương mại tiếng Anh, nhưng quan trọng hơn cả, cô ấy lại ghét mùa đông, cho nên phải tìm một nơi hầu như lúc nào cũng tràn ngập ánh nắng và ấm áp. Đáp ứng cho những tiêu chuẩn đó, thì Tây Ban Nha nghe cũng tuyệt đấy chứ.

Dù cho động cợ học tập của bạn là gì đi chăng nữa, thì đất nước đó cũng sẽ là nhà của bạn trong 4 năm, vì thế hãy chắc rằng mình sẽ thật vui vẻ, hạnh phúc khi cư trú tại nơi ấy.

9. Trò chuyện cùng sinh viên đang theo học

Nếu có thể, bạn nên ghé thăm những trường đại học mà mình muốn học để tham gia vào một hoặc hai buổi diễn thuyết cũng như cảm nhận được cuộc sống sinh viên. Khi bạn cho rằng việc học đại học là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời mình, thì cũng đáng để bạn đầu tư thời gian lẫn công sức nhằm bảo đảm sự lựa chọn của bạn là đúng.

Hiển nhiên, không phải lúc nào cũng khả thi, cụ thể là nếu bạn cho rằng các trường đại học quá xa nhà. Tuy nhiên, điều bạn có thể làm là trò chuyện cùng các bạn sinh viên đang học ở đó. Không ai có thể mách bảo nhiều cho bạn về trường lớp, văn hóa, các giáo sư, chương trình giảng dạy, thậm chí chất lượng của thức ăn tự phục vụ hơn sinh viên đâu.

Mỗi trường đại học nên sẵn có những người để bạn trao đổi thật tâm về thuận và chống khi tham gia học tập. Bạn nên tận dụng cơ hội này.

Ở trường chúng tôi, có chương trình ghép cặp các sinh viên tình nguyện với những sinh viên năm nhất tương lai. Các bạn sinh viên tình nguyện thường nhiệt tình, hăng hái, nhưng họ không cò mồi cho trường mình, mà chỉ trả lời thẳng thắn, thật lòng cho các bạn sinh viên tương lai biết về cuộc sống học tập lẫn xã hội trong và ngoài trường.

10. Bạn muốn tương lai mình thuộc tầm cỡ quốc gia hay quốc tế?

Tôi biết khẩu hiệu này nghe như sáo rỗng, nhưng nó thật sự đáng để suy ngẫm. Vì chúng ta đã đầu tư quá chất lượng vào cụm từ “quốc tế”, theo bản năng, có thể suy nghĩ “Ồ, tôi muốn trở thành một công dân quốc tế.”

Nhưng thực tế, bạn nên suy nghĩ kỹ liệu điều ấy có đúng hay không. Thật sự, Barack Obama cư ngụ tại Nhà Trắng bởi vì đã nhấn mạnh quyền công dân của ông ấy với tính chất cục bộ.

Sinh viên theo đuổi bằng cấp tại các trường đại học quốc tế thường xuất phát từ nhiều tầng lớp xã hội quốc tế - họ có nhiều hộ chiếu hoặc nói nhiều ngôn ngữ hoặc đã sống ở nhiều nơi khác nhau. Vì vậy, họ cảm thấy thoải mái vạch ra tương lai không biên giới là gì.

Có sự suy xét kỹ lưỡng khi quyết định địa điểm du học không chỉ là mục tiêu trước mắt bạn muốn gì, mà còn là sự lựa chọn cơ hội thích nghi và học tập hiệu quả.

Chia sẻ bài viết:


BÌNH LUẬN