Chủ động đón cơ hội du học Mỹ

29/11/2015

  “Săn hay đón cơ hội khi du học Mỹ?” là chủ đề vừa được các du học sinh xuất sắc chia sẻ kinh nghiệm với học sinh có ý định du học tại nước này.

Mạnh dạn thể hiện khả năng

  Ngô Thu Hương vừa tốt nghiệp với điểm trung bình tuyệt đối 4.0/4.0 tại Trường ĐH Wesleyan (bang Georgia - Mỹ), đồng thời được nhận vào làm việc tại Deloitte (Mỹ) - một trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới. Hương cho biết khó khăn lớn nhất của cô là làm sao tự thoát khỏi sự hạn chế của bản thân.

  “Khi còn ở nhà, tôi khá nhút nhát, ngại giao tiếp với người lạ, thường chỉ trò chuyện với nhóm bạn thân. Sang Mỹ cùng tôi ngày ấy cũng có nhóm bạn người Việt nhưng chỉ chơi với một nhóm thì không bao giờ lớn lên được. Việc ra khỏi vùng an toàn giúp mình trưởng thành. Tôi không còn nhút nhát mà tích cực làm quen và mở rộng mối quan hệ” - Hương nhớ lại.

  Đỗ  Bùi Đại Dương, tân sinh viên Trường ĐH Juniata (bang Pennsylvania - Mỹ), cho hay trong những ngày đầu tại Mỹ với một môi trường hoàn toàn khác lạ, Dương đã học được tính chủ động và cầu tiến. Nhờ luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa từ khi còn học tại trường THPT chuyên ngoại ngữ ở Hà Nội nên khi đi du học, Dương đã mạnh dạn làm quen với bạn bè quốc tế, xóa đi rào cản ngôn ngữ.

  “Sang Mỹ, tôi thử sức với nhiều môn học để khám phá bản thân ở các lĩnh vực, từ marketing tới âm nhạc, toán học, tâm lý học. Ngoài ra, tôi còn tham gia dàn hợp xướng của trường và được đến Costa Rica, Đức. Thật tuyệt khi được tiếp xúc nhiều nền văn hóa khác nhau. Hãy chủ động nắm bắt cơ hội khi có thể” - Dương nhấn mạnh.

  Chia sẻ kinh nghiệm của mình, Nguyễn Đức Anh, đang học tại Trường ĐH Northeastern (tiểu bang Massachusetts - Mỹ), cho hay chính thời gian trải nghiệm ở nước ngoài đã giúp tân sinh viên này thay đổi hoàn toàn. “Trước khi du học, tôi rất ít nói, không tham gia hoạt động, ít liên kết với bên ngoài. Thế nhưng, một năm ở Mỹ, tôi đã tham gia rất nhiều hoạt động, gặp nhiều người lạ, chơi những môn thể thao chưa bao giờ chơi, thậm chí nghe nói đến, làm những việc chưa làm bao giờ. Tôi thấy bản thân trưởng thành hơn nhiều” - Đức Anh tự tin.

Đừng ngại và đừng sợ!

  “Đừng ngại hỏi bất cứ điều gì” chính là phương châm sống của Đỗ Bùi Đại Dương khi bước ra một môi trường rộng lớn. Riêng với Đức Anh, bí quyết để đạt được thành công là đừng bao giờ sợ phải thay đổi môi trường sống, cách nghĩ và bản thân mình. Hãy nghĩ mình luôn có thể học thêm thứ gì đó.

  Quan điểm này của Đại Dương và  Đức Anh được tân cử nhân Ngô Thu Hương rất đồng tình nhưng với cô gái này, thành công còn nằm ở việc tự tạo cơ hội. Theo Hương, nhận học bổng toàn phần của Trường ĐH Wesleyan, cô quyết định gắn bó với kế toán. Tuy nhiên, Hương cũng đăng ký học nhiều môn khác nhau như triết học, nhân chủng học, xã hội học, tôn giáo hay khoa học để khám phá thêm bản thân.

  Hương cho biết trong trường, việc học thường thông qua các dự án, kế hoạch, chuyên đề từ nhỏ đến lớn như lên kế hoạch kinh doanh cho cả một công ty nên kiến thức không chỉ bó hẹp trong sách vở. Sinh viên thường phải tự tìm hiểu kiến thức từ mọi kênh thông tin khác nhau. Hương cũng lên cho mình những kế hoạch rõ ràng, ví dụ năm thứ nhất xin vào làm ở phòng thể thao của trường để nâng cao khả năng giao tiếp, tiếp theo là xin vào làm ở phòng kinh doanh của trường để học kiến thức về kế toán. “Tôi cũng tự tìm hiểu và liên hệ để xin thực tập tại Cục Thuế vụ bang Georgia và cả công ty kiểm toán Deloitte” - cô tiết lộ.

  Deloitte là công ty kiểm toán lớn, hằng năm thường đến các trường nổi tiếng để tuyển sinh viên. Những sinh viên ở trường nhỏ nếu không biết mở rộng quan hệ và chủ động tìm kiếm thông tin thì chẳng bao giờ được họ để ý tới, nếu có nộp hồ sơ có lẽ cũng bị loại. “Đừng chỉ dừng ở việc thụ động đón lấy cơ hội mà hãy tự săn và tạo dựng cơ hội cho chính mình” - Thu Hương đúc kết.

Chia sẻ bài viết:


BÌNH LUẬN